Lọc dầu thủy lực là gì?

Bộ lọc dầu là phương tiện có thiết kế sao cho nó giữ lại tất cả các chất gây ô nhiễm có trong dầu.

Chúng có thể bao gồm các tạp chất như:

  • Sơn
  • Rỉ sét
  • Vật rất nhỏ
  • Nước từ dòng dầu tuần hoàn của thủy lực
  • Bụi bẩn trong dầu bôi trơn ngay cả hệ thống động cơ ô tô…

Về cơ bản, một bộ lọc dầu loại bỏ tất cả các hạt và chất gây ô nhiễm lưu thông trong động cơ và máy thủy lực. Do đó, máy có thể hoạt động tối ưu để đáp ứng các thông số kỹ thuật mong muốn.

 

Bộ lọc dầu có vai trò gì?

Thứ nhất, không có máy móc nào có thể hoạt động nếu không có dầu thủy lực. Và đó là một thực tế. Nhưng làm thế nào để bạn kéo dài tuổi thọ của dầu vận hành?

Đây là sự thật:

Bạn phải áp dụng quy trình bảo trì, sửa chữa hoặc dịch vụ phù hợp. Nhưng quan trọng hơn, bạn nên có cách ngăn chặn dầu có thể bị nhiễm bẩn. Vì vậy, giải pháp tốt nhất ở đây là lắp đặt một phần tử lọc dầu được chứng nhận ISO. Nó sẽ bảo vệ hệ thống thủy lực khỏi bất kỳ loại dầu nào bị ô nhiễm.

Hệ thống lọc dầu sẽ giúp giảm sự hao mòn có thể xảy ra đối với các bộ phận truyền động cần dầu thủy lực. Rõ ràng, nó sẽ cải thiện tình trạng làm việc của máy.

Dưới đây là hình ảnh của một bộ phận lọc dầu đơn giản:

Qua nhiều thập kỷ đổi mới và cải tiến các thiết bị thủy lực, máy móc, động cơ đã có những cải tiến đáng kể.Điều này khá rõ ràng khi bạn so sánh hệ thống mới và cũ.

Những khác biệt này liên quan đến phương tiện lọc và cấu trúc. Tuy nhiên, các nguyên tắc làm việc vẫn được giữ nguyên nếu không có sự đặc biệt thay đổi.

Ngay cả với những tiến bộ này, bạn phải đánh giá cao sự cần thiết phải đảm bảo rằng dầu phải sạch.Đó là cách duy nhất để bảo trì bất kỳ hệ thống thủy lực nào.

Tuần hoàn dầu trong bất kỳ hệ thống áp suất nào sẽ tự động xuất hiện một số hạt như:

  • Hạt kim loại
  • Bụi bẩn và các hợp chất phụ gia dầu khác trong dầu

Những chất bẩn dầu như vậy là mối đe dọa lớn đối với hoạt động của hệ thống nếu bạn không loại bỏ chúng bằng một bộ lọc dầu thích hợp.Trong đầu máy, sự nhiễm bẩn của dầu có thể gây ra hỏng hóc toàn bộ động cơ.

Nói chung, để đạt được các tiêu chuẩn chính về độ sạch ISO của dầu, bạn phải đầu tư vào các bộ phận lọc dầu hiện đại. Bằng cách này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí vận hành hệ thống thủy lực.

Để tìm hiểu thêm chúng ta cần hiểu về một vài Thông số kỹ thuật phần tử lọc dầu ở chương 2.