Chương 3: Đặc điểm của phần tử lọc dầu tốt nhất

          Như bạn đã thấy trong các chương trước, việc thiết kế hệ thống lọc dầu nhằm mục đích loại bỏ bất kỳ dạng chất gây ô nhiễm nào trong hệ thống thủy lực.

          Ngay cả trong chương 2, ta đã đi sâu hơn để thảo luận về các nguyên nhân khác nhau của việc nhiễm bẩn dầu ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống thủy lực.

          Tôi đã đề cập đến các chất phụ gia dầu, các sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy động cơ, hạt vỡ động cơ cực nhỏ do ma sát giữa các bộ phận chuyển động, v.v.

Ngoài ra, tôi đã tìm hiểu những ảnh hưởng mà những tạp chất này có trong hệ thống thủy lực của bạn.

          Tin tốt là:

          Các bộ phận lọc dầu có thể giúp giảm ô nhiễm dầu cũng như xe trượt.Điều này là do các lõi lọc dầu được thiết kế để lọc tất cả các tạp chất này.

          Tuy nhiên, tôi biết bạn có thể không muốn nghe điều này - nhưng thực tế là: Ngay cả các phần tử lọc dầu với xếp hạng hiệu quả lọc vượt trội cũng có thể không đảm bảo rằng bạn an toàn trước tác động của các hạt trong máy của bạn.

          Khi dầu chảy ở áp suất cao, đặc biệt khi có các hạn chế và tắc nghẽn do phương tiện lọc, dầu có thể đi qua bộ lọc.

          Kết quả là dầu bẩn sẽ chảy ngược trở lại động cơ.

          Vì vậy, trong phần này, bạn sẽ tìm hiểu về ba đặc điểm chính của các phần tử lọc dầu.

         

          Hãy đi sâu vào:

            3.1 Hạn chế tốc độ dòng chảy

          Trong chương trước, tôi đã đề cập rằng dầu giống như máu đến động cơ trong khi bộ phận lọc là gan.

          Sự ám chỉ này là do dầu và phần tử lọc được coi là tương tự như hệ thống máu và gan theo một cách nào đó.

          Tuy nhiên, bộ phận lọc phải duy trì dòng chảy tự do của dầu vì nó rất quan trọng trong việc duy trì hệ thống bôi trơn hoặc thủy lực hoạt động đúng cách.

          Phần tử lọc dầu tốt nhất nên hạn chế dòng chảy ít hoặc không hạn chế để tránh mài mòn, mài mòn, nóng do ma sát, v.v.

          Điều này là do mỗi bộ phận thủy lực phụ thuộc vào sự tuần hoàn dầu liên tục để cung cấp đủ chất lỏng cho hệ thống.

Hơn nữa, bộ lọc dầu chắc chắn phải đảm bảo dòng chảy hiệu quả và trơn tru qua phương tiện truyền thông của nó.

          3.2 Hiệu quả

          Để giữ cho hiệu quả mài mòn thấp nhất có thể, chất lỏng thủy lực phải liên tục chảy khắp hệ thống.

          Và, để đảm bảo điều này, bạn cần một hệ thống lọc hiệu quả cao.

          Thông thường, hiệu quả của phần tử lọc được xác định bởi kích thước và hình dạng của lỗ vật liệu.

          Nghĩa là, kích thước lỗ của phương tiện lọc càng nhỏ, thì hiệu quả của bộ lọc trong việc bẫy và loại bỏ các hạt càng cao.

          Đây cũng được coi là sự thỏa hiệp giữa lưu lượng / hiệu quả và một phần tử lọc chất lượng tốt phải có sự cân bằng tuyệt vời giữa hiệu quả và lưu lượng.

          Thông tin này sẽ giúp bạn ước tính tuổi thọ của phần tử bộ lọc của bạn.

          3.3 Công suất lọc

          Điều đầu tiên bạn phải hiểu là phần tử lọc được sản xuất với công suất tối đa nhất định để giữ các chất gây ô nhiễm vượt quá mức mà nó trở nên lỗi thời.

          Ở giai đoạn này, phần tử lọc sẽ cản trở và làm ảnh hưởng đến dòng chảy của dầu.

                    Do đó, nó sẽ làm giảm tuổi thọ của bộ lọc.

          Phần tử lọc dầu tốt nhất phải có khả năng giữ bụi bẩn vượt trội để duy trì quá trình lọc dầu đáng tin cậy trong thời gian dài.

          Với ý nghĩ đó, chúng ta hãy đi một bước xa hơn và xem xét các loại phần tử lọc dầu thủy lực hiện có trên thị trường.

Khi nói đến công nghệ lọc, sẽ có các hãng lọc như HYDAC, PARKER, STAUFF, INTERNORMEN, DONALSON… là những công ty tiên phong trên thị trường. Trong nhiều thập kỷ, dòng sản phẩm lọc đã bao gồm các giải pháp lọc hiệu quả và an toàn cho dầu thủy lực và bôi trơn, nước, nhiên liệu, chất làm mát và các chất lỏng xử lý khác. Từ bộ lọc dầu bôi trơn và thủy lực mạnh mẽ đến bộ lọc nhiên liệu và bộ lọc quá trình, danh mục sản phẩm phong phú bao gồm hệ thống điều hòa chất lỏng hiệu quả và các giải pháp thông minh để giám sát điều hòa chất lỏng phân tích chất lỏng và cũng xác định các biện pháp để tăng năng suất của máy móc và giảm tiêu thụ chất lỏng. Các sản phẩm lọc chất lượng cao luôn được phát triển với mục tiêu khách hàng và cho phép vận hành hệ thống hiệu quả và đáng tin cậy.

Tiên phong trong ngành lọc ta có thể kể đến các ông lớn như:

HYDAC: Trong HYDAC FluidCareCenter®, trung tâm nghiên cứu và phát triển về lọc, HYDAC tập trung vào các xu hướng thị trường cụ thể và các yêu cầu của khách hàng. Do đó, các sản phẩm cải tiến liên tục được tạo ra, chẳng hạn như các phần tử lọc HYDAC Stat-X® ngăn chặn sự tích điện trong hệ thống hoặc thậm chí toàn bộ hệ thống bể lọc với công suất khử khí cao (tối ưu hóa bể chứa).Các sản phẩm của

STAUFF: Là một nhà sản xuất có kinh nghiệm, STAUFF cung cấp khả năng truy cập nhanh chóng và trực tiếp vào một loạt các phần tử lọc thay thế cho chất lỏng công nghiệp như dầu thủy lực và bôi trơn, nhiên liệu nặng, nước, hóa chất và chất làm mát - có hình thức và phù hợp với các sản phẩm ban đầu trong khi duy trì hoặc vượt qua hiệu suất của họ. Dây chuyền sản xuất linh hoạt và lượng hàng dự trữ rộng rãi tại quốc gia đến đảm bảo thời gian phản ứng nhanh và thời gian giao hàng ngắn nhất.

DONALSON: Donaldson hiện là nhà sản xuất và cung cấp hàng đầu thế giới về Phin lọc và phụ tùng thay thế cho động cơ và thiết bị hạng nặng. Với lịch sử lâu đời về các giải pháp tiên tiến cho lọc khí và lọc nhiên liệu, lọc thủy lực... cho động cơ xăng, diesel, thiết bị công nghiệp, thủy lực…. bao gồm cả thiết bị làm sạch không khí, máy nén khí,máy phát điện, trang thiết bị công nghiệp, xe cơ giới, xây dựng, khai thác mỏ, tàu thuyền….Sản phẩm Lọc Donalson có nhiều tính năng ưu việt, đa dạng, lắp đặt đơn giản, có thể thay thế và làm việc hiệu quả đối với nhiều hãng sản xuất động cơ khác tương đương...